Đang xử lý dữ liệu...

BAN TỔ CHỨC

BAN TỔ CHỨC

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Vòng 3 English Champion 2017: Đấu trường trí tuệ và bản lĩnh

11:33:14 23-03-2017

Tự tin và bản lĩnh vẫn là điểm yếu của không ít học sinh Việt Nam. Học giỏi, thi điểm cao nhưng lại gặp khó khăn khi trình bày ý kiến cá nhân ở chỗ đông người.

Vòng 3 cuộc thi English Champion 2017 diễn ra mới đây được đánh giá là cơ hội để các thí sinh thử thách bản thân với hình thức thi đấu loại trực tiếp – một hình thức thi mới mẻ, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo phụ huynh và học sinh trên cả nước.
Vòng 3 được chia thành 4 chặng thi với tên gọi Chuẩn bị - Khởi động – Chạy đà – Cất cánh. Từ 50 thí sinh xuất sắc nhất mỗi khối, sau mỗi chặng thi số thí sinh còn lại trên “sàn đấu” sẽ giảm xuống tương ứng là 25, 10, 3 và 1. Thí sinh xuất sắc duy nhất còn lại trên sàn sẽ đại diện cho mỗi khối, mỗi khu vực tham gia Vòng Chung kết toàn quốc, diễn ra vào 31/3-2/4/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các bạn thí sinh rất háo hức tham gia kỳ thi với hình thức mới

Hình thức của cuộc thi tạo đã nên nhiều thách thức cho các thí sinh, hướng cho các em có động cơ phấn đấu để hoàn thiện bản thân. Là một hình thức thi chưa phổ biến nên các thí sinh tham gia còn gặp áp lực, trong đó áp lực về thời gian và không gian được nhiều thí sinh đề cập đến. Và đây cũng chính là một trong những yếu tố mà cuộc thi hướng tới với mong muốn giúp các bạn trẻ có thể bắt kịp với mọi yêu cầu và điều kiện, linh hoạt và tự tin trong mọi hoàn cảnh. Bên cạnh trí tuệ là yếu tố “cần” thì bản lĩnh sẽ là yếu tố “đủ” để tôi luyện một “công dân toàn cầu” trong tương lai.
Nói về kỳ thi này, thí sinh Trương Quỳnh Giao chia sẻ: “Chặng thi đầu tiên em cảm thấy rất áp lực, do chưa quen với cách thi đấu loại trực tiếp nhưng càng bước vào chặng về sau thì tâm lý thấy tốt hơn rất nhiều. Em thấy rằng, vòng thi đấu loại trực tiếp này rất hay khi có thể kiểm tra toàn diện các kỹ năng, tuy nhiên em tin rằng cũng có rất nhiều bạn có kiến thức tốt nhưng bị mất bình tĩnh ở phần thi thuyết trình.”

Thí sinh Trương Quỳnh Giao vô địch Khối 7 miền Bắc trong phần thi thuyết trình

So sánh với hình thức thi viết truyền thống, nhiều học sinh cũng như các bậc phụ huynh nhận xét thi đấu loại trực tiếp hấp dẫn hơn, phù hợp với cuộc sống hiện đại hơn. Đặc biệt, đây là môi trường rèn luyện sự nhanh nhạy cũng như khả năng tập trung cao độ của thí sinh. Bên cạnh việc kiểm tra kiến thức của các em, đấu trường thi đấu trực tiếp sẽ là nơi  giúp các thí sinh thể hiện bản lĩnh và sự tự tin. Bởi vậy, để đạt kết quả cao trong cuộc thi, các em cần trau dồi cho mình cách tư duy nhạy bén, sự phán đoán chính xác cũng như sự thích ứng với các yếu tố bên ngoài. Đây là những thành tố vô cùng cần thiết đối với cuộc sống hiện nay, đặc biệt là các thế hệ trẻ.
Một số phụ huynh có đưa ra nhận xét rằng, việc thi đấu loại trực tiếp sẽ khiến các em mất bình tĩnh do môi trường xung quanh, gây ảnh hưởng tới kết quả của các em. Tuy nhiên, đây chính là một trong những yêu cầu mà cuộc thi muốn các em vượt qua. Những thí sinh bản lĩnh hơn sẽ vượt qua tất cả thử thách để giành chiến thắng. Bên cạnh trí tuệ là yếu tố “cần” thì bản lĩnh sẽ là yếu tố “đủ” để tôi luyện một “công dân toàn cầu” trong tương lai.
Nói về vai trò của sự tự tin và bản lĩnh trong cuộc sống hiện nay, bạn Nguyễn Ngân Hà (lớp 7, trường Hà Nội – Amsterdam – thí sinh top 3 Vòng 3 khu vực 1) chia sẻ: Em nghĩ sự tự tin sẽ giúp cho mình biểu lộ được các ý tưởng và các quan điểm một cách rõ ràng hơn. Bản lĩnh giúp chúng ta vượt qua những khó khăn và thất bại. Bản thân em, trong cuộc thi English Champion năm nay, em đã tuột mất cơ hội dành vé vào Vòng Chung kết, nhưng không thể vì vậy mà nản chí, em sẽ coi đây là động lực để cố gắng trong năm tiếp theo…”.

Thí sinh khối lớp 4 lần đầu tiên tham gia kì thi

Chị Nguyễn Hồng Vân – phụ huynh thí sinh Nguyễn Thái Minh (lớp 4a2, trường Tiểu học Nguyễn Siêu) nhận xét: “Đây là một cuộc thi hay và thú vị. Các con ngồi thi đấu trực tiếp và biết kết quả luôn nên sẽ có tinh thần ganh đua nhau để làm bài thi tốt hơn. Ngồi trên khán đài và được tận mắt theo dõi các con, tôi rất vui vì thấy con tự tin thể hiện bản thân mình. Mặc dù năm nay con chưa được vào Vòng Chung kết, nhưng năm sau tôi sẽ cho con tiếp tục tham gia để có thêm những cơ hội khám phá, tích lũy kiến thức cũng như rèn luyện sự tự tin.”

Hà Trang

 

cached to /var/www/vlms/cache/static/englishchampion.edu.vn/http/vn/ve/development.ec/pc/thcs/tin-tuc/dau-truong-tri-tue.html_school__ve.full